Ngoại thành đốt rơm rạ, nội thành lãnh đủ
VHO- Người dân Thủ đô đang phải vật lộn với những ngày nắng nóng như “đổ lửa”, lại còn phải hứng chịu khói bụi và mùi khét do người dân ngoại thành đốt rơm rạ từ chiều tối đến đêm.
Cứ mỗi dịp cuối tháng 5 đầu tháng 6 hàng năm, một số huyện ngoại thành Hà Nội bước vào vụ thu hoạch lúa chiêm xuân, người dân thường đốt các phế phẩm rơm rạ trên các cánh đồng
Tại các huyện ngoại thành Hà Nội như: Thanh Trì, Phúc Thọ, Quốc Oai… người nông dân sau khi thu hoạch lúa sẽ đốt ngay tại đồng
Việc đốt rơm rạ sau khi thu hoạch lúa từ lâu đã trở thành thói quen của người nông dân
Trước đây người nông dân thường mang rơm rạ về sử dụng làm chất đốt hoặc thức ăn cho gia súc. Ngày nay nhờ các phương tiện máy móc nên nhu cầu sử dụng rơm không còn như xưa
Với số lượng lớn rơm rạ được đốt dưới thời tiết nắng nóng, kết hợp yếu tố gió đã thổi thẳng khói vào trung tâm Thủ đô, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống người dân nội thành
Theo khảo sát của Chi Cục bảo vệ môi trường Hà Nội, mỗi năm Hà Nội phát sinh khoảng trên 1 triệu tấn rơm, rạ và phụ phẩm nông nghiệp, trong đó lượng đốt bỏ ngoài đồng khoảng 352.000 tấn
Từ 16h đến 18h hằng ngày, người dân ở các huyện ngoại thành lại châm lửa đốt rơm ở các cánh đồng
Theo những người nông dân, tro sau khi đốt rơm rạ sẽ làm cho đất ruộng mầu mỡ hơn, giúp mùa màng mùa sau phát triển tốt
Những đám cháy dưới thời tiết nắng nóng oi bức đã làm khói lan toả khắp nơi, đặc biệt với mật độ nhà cao tầng nhiều tại trung tâm Thủ đô khiến mùi khét và khói càng trở nên khó tan hơn
Hình ảnh đám khói trên cánh đồng đang dần trở nên quen thuộc những năm gần đây tại các huyện ngoại thành Hà Nội
Ngoài mùi khét ảnh hưởng trực tiếp đến hô hấp, khói cũng ảnh hưởng khá nhiều đến tầm nhìn của người dân khi tham gia giao thông, điều này tiềm ẩn nguy cơ về tai nạn giao thông.
Những cột khói cao hàng chục mét, đang từng giờ “phả khói” mang theo mùi khét, lan rộng khắp các quận trung tâm Hà Nội.
DIỆU VY