Lễ hội văn hóa Ẩm thực Hà Nội 2018

VH- Nhấn mạnh bản sắc văn hóa của người Hà Nội qua các món ăn, Lễ hội văn hóa Ẩm thực Hà Nội 2018 do Sở VHTT Hà Nội phối hợp cùng Trung tâm Đầu tư Xúc tiến Hà Nội tổ chức sẽ diễn ra từ ngày 5- 7.10 tại Công viên Thống Nhất (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội). Vé vào cửa miễn phí.

10 món ăn đặc sắc của Hà Nội sẽ được giới thiệu gồm: Bánh cuốn Thanh Trì, cốm Mễ Trì, xôi chè Phú Thượng, bánh tẻ Phú Nhi, tương Đường Lâm, giò chả Ước Lễ, bánh chưng Tranh Khúc, bánh giày Quán Gánh, phở Hà Nội, bún Phú Đô. Điểm khác biệt giữa Lễ hội văn hóa Ẩm thực Hà Nội 2018 với các lễ hội ẩm thực khác là các món ăn cũng là các sản phẩm làng nghề truyền thống của Hà Nội. Du khách tới với lễ hội không chỉ thưởng thức các món ăn ngon trứ danh Hà thành, làm nên nét văn hóa độc đáo trong ẩm thực của người Hà Nội mà còn biết đến quy trình làm ra một đĩa bánh cuốn, một cân giò, một bát phở cầu kỳ và tỉ mỉ ra sao.

Theo bà Lan Anh, Trưởng phòng Quản lý di sản văn hóa, Sở VHTT Hà Nội, lễ hội mong muốn giới thiệu nét văn hóa truyền thống của Thủ đô từ các món ăn thông thường. Năm nay, lễ hội giới thiệu 10 làng nghề nắm giữ 10 nghề thủ công, chủ yếu là món liên quan đến gạo, các món ăn ngày Tết cổ truyền của người Việt như giò chả, bánh chưng; các món ăn nổi tiếng của người Hà Nội như phở, cốm… Bên cạnh 26 gian hàng bày bán các món ăn làng nghề được chia thành 3 khu vực: Khu vực ẩm thực khô, khu ẩm thực ướt và khu ăn uống chung, lễ hội còn có hoạt động trình diễn ẩm thực do các nghệ nhân thực hiện; triển lãm ảnh các tác phẩm chủ đề Hà Nội xưa và nay, những ký ức Hà Nội về lịch sử văn hóa nói chung và văn hóa ẩm thực nói riêng, giới thiệu phong cách văn minh, thanh lịch của người Hà Nội trong thưởng thức ẩm thực và ứng xử nơi công cộng.

Lễ hội văn hóa Ẩm thực Hà Nội 2018 nhằm giới thiệu, quảng bá những nét đặc sắc của văn hóa ẩm thực Hà Nội tới du khách trong và ngoài nước, góp phần thúc đẩy, phát triển du lịch Việt Nam nói chung và du lịch Hà Nội nói riêng.

HÀ PHƯƠNG

Ý kiến bạn đọc