TIN MỚI NHẬN
Tìm kiếm

Tổng biên tập
CHU THỊ THU HẰNG

Tel: 024.22415051 
Fax: 024.38229302
Mail: vanhoadientu@gmail.com
Đặt làm trang chủ
Âm nhạc
Đêm nhạc “Phượng hồng mãi đỏ”
Điện ảnh - Truyền hình
Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XX: Tươi mới nhưng không xa lạ
Sân khấu
Tìm "vàng" trong cuộc thi tài năng trẻ đâu có dễ!
Văn học
Sách Văn nhân Bình Định - một góc nhìn vi phạm bản quyền?
Sách mới
Chữa bệnh bằng Đông y qua những vần thơ
Thời trang - Làm đẹp
Siêu mẫu Thanh Hằng đóng cảnh nóng trong Mẹ chồng
Di sản
Cùng tôn vinh Ngày Di sản văn hóa Việt Nam
Mỹ thuật - Nhiếp ảnh
100 năm cung An Định
Trang chủ > Phóng sự - Ghi chép > Chuyện người lính giữ đảo Phan Vinh

Chuyện người lính giữ đảo Phan Vinh (01/09/2017)

Đảo Phan Vinh nhìn qua ô cửa tàu Ảnh: VĨNH PHÚC
VH- Bảy ngày đêm vật lộn với thủy thần giữa đại đương, giữa cái chết và sự sống cận kề, họ vẫn nghĩ về sự trường tồn của đảo. Nếu chết thì chết giữa biển khơi bởi đời trai đã phần nào thỏa chí. Chuyện về người lính Đào Đình Chữ “chết hụt” ngoài biển đảo Phan Vinh 39 năm trước như biểu tượng của ý chí yêu nước và lòng dũng cảm đối với Trường Sa, quần đảo thiêng liêng tuyến đầu Tổ quốc.

 Trong đợt làm công tác dân vận tại xã Xuyên Mộc, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, tôi tình cờ gặp ông Đào Đình Chữ đến UBND xã để khám bệnh theo tiêu chuẩn gia đình chính sách. Thấy tôi mặc quân phục hải quân, ông Chữ đến hỏi: “Hôm nay có khám bệnh không anh? tôi nguyên là chiến sĩ hải quân Trường Sa đi giữ đảo Phan Vinh năm 1978. Nghe tin có bộ đội về khám bệnh cấp thuốc miễn phí nên tôi đến đây”. Qua câu chuyện biết ông là cựu binh hải quân một thời lăn lộn ngoài biển cả, tôi lấy mảnh giấy ghi lại những lời ông kể với tư cách người đồng đội cùng màu áo, chỉ khác nhau về tuổi đời và tuổi quân nhập ngũ.

Bên hành lang của UBND xã Xuyên Mộc, ông Chữ kể về những ngày tận cùng gian khó cùng đồng đội giữ đảo Phan Vinh. Ông bảo: “Gần 40 năm rời đảo Phan Vinh, nhưng những ngày sống, xây đảo thì không bao giờ quên được. Đó là thời gian đẹp nhất của tôi. Đời quân ngũ được đến Trường Sa, được góp công sức cho Trường Sa là hãnh diện lắm rồi”.

Tháng 4.1978, từ Lữ đoàn 146 Vùng 4 Hải quân, ông Chữ và nhiều đồng đội cùng đơn vị xuống tàu 680 hành quân ra đảo Phan Vinh trấn giữ. Sau ba ngày đêm hải trình trong sóng gió, tàu 680 cập đảo Phan Vinh “đổ quân” đưa ông Chữ và tám chiến sĩ vào đảo. “Lúc đó chừng 3 giờ chiều. Đảo Phan Vinh chỉ là mỏm đá ngầm san hô nổi lên khỏi mặt nước chừng 1 mét. Chúng tôi bắt đầu cuộc sống mới bằng lương khô, ít gạo, thịt hộp và những vật dụng xây đảo. Thời tiết nắng nóng vô cùng”, ông Chữ nhớ lại.

Một buổi sáng giữa tháng 5.1978, trong lúc ông đang nấu ăn cho cả đảo, bỗng nghe tiếng la thất thanh của đồng đội: “Chữ ơi cứu với. Chữ ơi…”. Ông vội chạy ra mép đảo và lao ra cứu đồng đội bị sóng biển cuốn đi. Nhưng ngờ đâu, ông cũng bị cuốn theo. Lúc đó bảy chiến sĩ khác đang xây đảo. Toàn đảo báo động cứu người. Phương án cứu nạn nhanh chóng triển khai ngay sau đó. Chiếc xuồng cao su được cột chặt một đầu bằng sợi dây thừng dài chừng 60 mét vào lô cốt, một đầu cột với xuồng. Bảy chiến sĩ đem theo bai chèo lên xuồng ra cứu đồng đội. Xuồng vừa ra khỏi triền san hô, một con sóng lừng dồn ập vào đảo làm đứt dây thừng, đánh xuồng ra xa. “Lúc đó sóng to gió lớn, tôi cố bơi để cứu đồng đội nhưng càng bơi càng thấy xa đảo. Sau đó tôi bám được vào một thanh gỗ và được xuồng đến cứu. Ở triền đảo, sóng thường xoáy theo vòng, cuộn rồi đưa ra xa chứ nó không cuộn vào bờ. Tôi biết bơi từ nhỏ chứ không...”, ông Chữ hồi tưởng lại.

 Ông Đào Đình Chữ (trái) kể chuyện bị sóng biển cuốn trôi

Sau đó, các chiến sĩ trên chiếc xuồng cứu sinh làm bằng cao su bị sóng đánh ra xa. Làm cách nào để chèo lại vào đảo trong khi cơn giông biển sắp ập xuống, sóng mỗi lúc nổi lên một lớn, một đồng đội lại chưa tìm thấy. “Mặc dù đã cố chèo hết sức, nhưng càng chèo càng thấy xa đảo hơn. Cơn mưa biển ập đến như trút nước, trời tối dần, chúng tôi ngồi trên xuồng vừa đói, vừa rét run bần bật nhưng không hết hi vọng”, ông Chữ kể lại.

Sau cơn giông bất ngờ, biển lặng dần, chiếc xuồng cao su tròng trành trên sóng nước. Sau một đêm chống chọi với sóng biển, đói và khát, các chiến sĩ lả dần. Nhưng cái đó cũng chưa khủng khiếp bằng phải chống chọi dưới cái nắng cháy da cháy thịt và nước biển mặn. Những vết rộp bắt đầu nổi lên trên người của các chiến sĩ. Hết ngày thứ nhất, sang ngày thứ hai, bụng đói cồn cào, họng khô khốc khát nước. “Phải sống để xây đảo”, những chiến sĩ nói với nhau như vậy và động viên nhau bình tĩnh giữ vững ý chí chờ tàu đến cứu. Nhưng sống bằng cách nào khi trên xuồng không có đồ ăn, nước uống? “Không còn cách nào khác, chúng tôi đã uống nước ... của nhau. Sang ngày thứ tư thì lả hẳn. Lúc đó nằm thiếp đi chờ tàu đến cứu thôi. Bất ngờ có một con chim hải âu sà xuống đậu cạnh xuồng, tôi vồ lấy, rứt lông xé thịt chia cho mọi người ăn. Tanh cũng ăn, ăn để sống”, ông Chữ hồi tưởng.

Sang ngày thứ năm, lúc hi vọng sống mong manh thì phát hiện có một tàu Trung Quốc gần đó. Ông Chữ và hai chiến sĩ bơi đến gần tàu đưa tay, ra tín hiệu cứu nạn. Bỗng từ trên tàu, ba tên lính chạy đi lấy cây lao phóng xuống: “Đoán là tàu Trung quốc, họ không cứu mình, chúng tôi lặn xuống né tránh mũi lao, rồi bơi lại xuồng". Sang ngày thứ sáu, các chiến sĩ nằm liệt trên xuồng. Tất cả đều rộp da do nắng và biển mặn. Sau đó được tàu của Vùng 4 Hải quân đến cứu đưa vào đất liền. Còn chiến sĩ trượt chân bị sóng cuốn trôi dạt vào một điểm đảo gần đó và được tàu đến cứu vớt ngay ngày đầu tiên.

Sau “sự cố chết hụt” tháng 5.1978 tại đảo Phan Vinh, ông Chữ về đất liền hồi phục sức khỏe rồi tiếp tục ra đảo Trường Sa Lớn và Cô Lin. Đến năm 1991 thì ông được phục viên rồi về Nam Định sinh sống, sau đó vào xã Xuyên Mộc, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu lập nghiệp sinh nhai.

Năm nay ông Đào Đình Chữ bước sang tuổi 61, cuộc sống của ông cũng bình lặng như bao người lính hải quân khác trở về từ Trường Sa. Ông luôn đau đáu về những ngày tháng sống ở đảo Phan Vinh. Ông bảo: “Đó là những ngày đẹp nhất. Trong lòng tôi luôn có cảm giác nhớ đảo Phan Vinh, nhớ lắm. Biết khó trở thành hiện thực, nhưng nếu được trở lại Trường Sa, được ra đảo Phan Vinh thì khi nhắm mắt xuôi tay cũng mãn nguyện lắm rồi”.

Trần Mạnh Tuấn


 TIN LIÊN QUAN:
CÁC TIN KHÁC:
 • Người má Long An bám đất giữ vườn để nuôi giấu cán bộ
 • Trở lại xóm Chiêu
 • Hà Tĩnh: Chôn lấp rác thải y tế ở đất của… cán bộ văn phòng Đảng ủy xã
 • “Bảo kê” hoành hành Làng đá mỹ nghệ Non Nước
 • Phú Yên: Cần sớm "giải mã" và bảo tồn những ngôi mộ cổ!
 • Trải nghiệm mới với nghề rèn làng Đa Sỹ
 • Lai Xá kể chuyện làm Bảo tàng thôn
 • “Yết Kiêu” rừng Sác
 • Trường Sa ngày mới
 • Tàu cá thần rời bến
 • Đại đội nữ pháo binh Ngư Thủy: 50 năm biết mấy ân tình
  Người má Long An bám đất giữ vườn để nuôi giấu cán bộ
  “Bảo kê” hoành hành Làng đá mỹ nghệ Non Nước
  Trường Sa ngày mới
  Lãng phí danh thắng biển Đại Lãnh!
  Người tìm ra giống gà 9 cựa trong truyền thuyết trên đất Tổ
  Sức xuân trên mảnh đất Sa Loong
  Bài 3: Xây dựng môi trường văn hóa trong quân đội
  Bài 2: Thắm tình quân dân
  Sáng mãi tấm gương anh bộ đội Cụ Hồ!(Bài 1): Những con người “đặc biệt”

  CHUYÊN ĐỀ
  Đại đội nữ pháo binh Ngư Thủy: 50 năm biết mấy ân tình
  Hồ sơ liệt sĩ bị “lãng quên” 30 năm
  Cùng nhau nỗ lực giảm nghèo(Bài 2): Phó Chủ tịch xã giúp bà con thoát nghèo
  Cùng nhau nỗ lực giảm nghèo(Bài 1): Nâng cao vị thế phụ nữ nhờ thoát nghèo và tự chủ kinh tế
  Người má Long An bám đất giữ vườn để nuôi giấu cán bộ
  Trở lại xóm Chiêu
  Hà Tĩnh: Chôn lấp rác thải y tế ở đất của… cán bộ văn phòng Đảng ủy xã
  “Bảo kê” hoành hành Làng đá mỹ nghệ Non Nước
  Phú Yên: Cần sớm "giải mã" và bảo tồn những ngôi mộ cổ!
  Nghệ An: Chưa được cấp phép vẫn ngang nhiên xây dựng
  Bình chọn | Xem Kết Quả
  free counters
  Từ ngày 31/08/2011
   Trang chủ | Weblinks | Giới thiệu | Góp ý | Liên hệ quảng cáo
  © Văn hóa Online
  Cơ quan chủ quản: Báo Văn Hóa - Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch
  Giấy phép Báo điện tử số 422/GP-BTTTT cấp ngày 19-08-2016
  Tòa soạn: 124 Nguyễn Du; Điện thoại: 024.38220036; Email: baovanhoa@fpt.vn
  ® 2006 Bản quyền thuộc về Báo Văn Hóa. Ghi rõ nguồn "Báo Văn Hóa" khi phát hành lại thông tin từ website này.