Du lịch

20 Tháng Bảy 2019

Tăng phí tham quan vịnh thuộc quần đảo Cát Bà: Vì sao chưa “thông đồng bén giọt”?

Thứ Bảy 12/01/2019 | 15:23 GMT+7

VHO- Trong những ngày qua, rất nhiều du khách cũng như các doanh nghiệp hiện đang kinh doanh du lịch tại huyện Cát Hải (Hải Phòng) hết sức bức xúc vì quyết định tăng phí gấp nhiều lần của UBND TP Hải Phòng. Đại diện nhiều doanh nghiệp du lịch cho biết quyết định tăng phí này chỉ được thông báo trước khi triển khai chưa đầy 24 tiếng khiến họ không kịp chở tay, nhiều du khách do tăng phí cao đột ngột đã hủy tour.

Du khách phải sử dụng cầu tàu hàng tại bến phà Gót, tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm

Theo thông báo số 06/TB-UBND của UBND huyện Cát Hải ngày 8.1: Thực hiện nghị quyết của HĐND TP. Hải Phòng ngày 10.12.2018 quy định về các loại phí, lệ phí và công văn của UBND TP. Hải Phòng ngày 5.1, UBND huyện Cát Hải thông báo về việc triển khai thực hiện mức thu phí tham quan, lưu trú nghỉ đêm trên các vịnh thuộc quần đảo Cát Bà và động Hoa Cương (xã Gia Luận) từ ngày 11.1. Cụ thể: Mức thu phí tham quan cho người lớn là 80.000 đ, trẻ em là 40.000 đồng; Riêng mức lưu trú qua đêm là 300.000 đồng/người/đêm. Nếu lưu trú từ 2 -3 đêm mức phí tương ứng là 450 – 500.000 đồng/người.

Sáng ngày 10.1, BQL vịnh thuộc quần đảo Cát Bà kết hợp với cảng vụ cùng một số lãnh đạo ban ngành địa phương đã tổ chức buổi họp với các chủ doanh nghiệp đội tầu du lịch nghỉ đêm và tầu thăm vịnh Lan Hạ - Cát Bà. Nội dung cuộc họp bàn về việc tăng giá vé được áp dụng ngay ngày hôm sau tức ngày 11.1, đã gây lên bức xúc cho tất cả các doanh nghiệp đang kinh doanh tầu du lịch thuộc huyện đảo Cát Bà.

Đại diện cho đội Hội tầu du lịch Cát Bà, ông Nguyễn Văn Liêm cho rằng việc tăng phí thăm quan từ 40,000đ lên 300,000đ là quá vô lý, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc kinh doanh của các đơn vị có tàu du lịch và du khách, cũng như ảnh hưởng không nhỏ đến các công ty lữ hành, bởi vì các đơn vị này không thể yêu cầu khách du lịch trả thêm khoản phí này được. Đây là sự áp đặt của các cơ quan quản lí mà các doanh nghiệp phải gánh chịu trong khi cơ sở hạ tầng chưa có đầu tư gì, bến bãi đều do các doanh nghiệp tự bỏ tiền đầu tư tu sửa. Hơn nữa việc thu vé chỉ được thông báo cho các chủ doanh nghiệp trước một ngày khiến các công ty du lịch không có thời gian thông báo cho các đối tác về việc tăng giá trên.

Theo ý kiến của các doanh nghiệp du lịch đang kinh doanh thì việc tăng giá vé gấp nhiều lần mà không có bất kì một sự thông báo hay có lộ trình đẩy họ vào  “chân tường”. Bởi vì tất cả các chương trình tour đều đã được các doanh nghiệp kí kết hợp đồng với khách hàng trước đó ít nhất cũng đã 6 tháng. Chưa kể đến các chiến lược kinh doanh, quảng bá cũng cần phải có thời gian thay đổi chứ không thể nói tăng là tăng ngay được. Hơn nữa, việc tăng phí thì phải đi kèm với hạ tầng và dịch vụ phục vụ. Hiện nay tại tất cả các điểm đón khách đều không đủ điều kiện đón khách. Tất cả các bến đều không có cầu cảng, du khách muốn xuống thuyền đều phải đi chung cầu cảng với tàu hàng, mặt cầu rong rêu, trơn trượt rất nguy hiểm. Nhà chờ cho du khách cũng không đủ đáp ứng, mưa nắng không có chỗ cho khách. Đặc biệt tại bến phà Gót, là điểm đón khách với lượng khách trung bình khoảng 1.000 lượt mỗi ngày nhưng hiện nay nơi neo đậu lại chưa được công nhận là điểm neo đậu cho tàu phục vụ khách du lịch. Tất cả các tàu đón khách hiện nay neo đậu tại bến phà Gót đều là trái phép. Đã rất nhiều lần có đoàn thanh kiểm tra thì các tàu buộc phải đi nơi khác neo đậu.

Tại bến Bèo, bến Gia Luận, cầu cảng Cát Bà khi triều xuống đã gây nguy hiểm cho khách. Khu vực nhà chờ không đủ để khách ngồi. Tại đảo Khỉ  cũng không có cầu cảng lên đảo, khi khách lên đảo rất dễ nguy cơ xảy ra tai nạn; tại đảo cũng không có cứu hộ cứu nạn, khi xảy ra tai nạn thì các tàu tự chở du khách vào bờ, không có hỗ trợ y tế của đảo... Do đó, các DN, du khách đều mong muốn, khi tăng thu phí lên thì cơ sở hạ tầng cũng phải tương ứng.

Các chủ tầu và chủ công ty du lịch cùng quan điểm với việc tăng giá vé nhưng việc tăng giá vé này phải được thông báo trước 1 năm hoặc ít nhất là 6 tháng và việc tăng phí tham quan này phải được tăng dần chứ không thể tăng đột ngột từ 40,000đ lên 300,000đ như hiện nay. Đến nay, áp dụng ngay mức phí mới sẽ ảnh hưởng tới hình ảnh du lịch của Hải Phòng nói chung, du lịch Cát Bà nói riêng. Bởi vậy, các DN kinh doanh dịch vụ lữ hành trên đảo Cát Bà mong muốn Hải Phòng có lộ trình tăng phí, thông báo trước với thời hạn đủ để các DN kinh doanh dịch vụ du lịch có lộ trình đàm phán với đối tác trong và ngoài nước.

TẠ DŨNG

Print

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Tổng Biên tập: CHU THỊ THU HẰNG
Phó tổng Biên tập: LƯƠNG TRUNG HIẾU
Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM
Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2019 Bản quyền thuộc về Báo Văn Hóa
Back To Top