Menu
  1. Chính trị
  2. Văn hóa
  3. Nghệ thuật
  4. Giải trí
  5. Du lịch
  6. Thể thao
  7. Gia đình
  8. Kinh tế
  9. Ẩm thực
  10. Đời sống
  11. Nhịp sống số
  12. Pháp luật
  13. Thế giới

Chính trị

19 Tháng Ba 2024

Các món ăn truyền thống độc đáo ngày Tết ở châu Á

Thứ Bảy 25/01/2020 | 20:56 GMT+7

VHO- Tết Nguyên đán là thời gian vui vẻ trong năm mà các thành viên trong gia đình đoàn tụ với nhau, ăn những món ngon và có một khoảng thời gian sum họp đầm ấm.

Tết Nguyên đán là một trong những ngày lễ lớn nhất trong văn hóa châu Á, cũng giống như Lễ Tạ ơn hoặc Giáng Sinh ở châu Âu.

Đây là thời gian vui vẻ trong năm mà các thành viên trong gia đình đoàn tụ với nhau, ăn những món ăn ngon và có một khoảng thời gian sum họp vui vẻ.

Tết Nguyên đán được tổ chức rộng rãi ở nhiều nước châu Á như Trung Quốc, Hàn Quốc, Việt Nam, Nhật Bản (theo Dương lịch)...

Tuy nhiên, mỗi quốc gia đều có phong tục khác nhau. Sự khác biệt đáng kể nhất có lẽ là các món ăn.

Dưới đây là một số món ăn truyền thống của các nước châu Á trong dịp Tết.

Khay mứt của Việt Nam và Trung Quốc

Vào dịp Tết Nguyên đán bạn đến bất cứ nhà người thân hay bạn bè, bạn sẽ luôn thấy khay mứt.

Khay mứt gồm có các hạt rang (thường là hạt dưa hấu hoặc hạt hướng dương), kẹo, thạch trái cây, mứt và trái cây khô.

[Khám phá những món đặc sản ngày Tết của các vùng miền]

Đây là biểu tượng của sự thịnh vượng, may mắn và hạnh phúc và cũng được coi là đồ ăn nhẹ tiếp khách đến nhà chơi và thường được thưởng thức cùng với trà nóng.

Mỳ trường thọ tại Trung Quốc và Nhật Bản

Giống tên gọi, mỳ trường thọ của Trung Quốc tượng trưng cho mong muốn một cuộc sống lâu dài. Những sợi mỳ này được làm từ trứng và lúa mỳ.

Điểm đặc biệt của món ăn là sợi mì không cắt ra nên rất dài có nghĩa tuổi thọ ngày càng tăng, khi ăn người ta cũng không cắn đứt sợi mỳ.

Mỳ trường thọ được chế biến với phần nước đặc biệt, có thể ăn kèm cùng thịt vịt quay, thịt xá xíu hoặc tôm sú, hoặc có thể ăn riêng.

Thưởng thức mỳ trường thọ theo cách nào bạn cũng đều cảm nhận được vị ngon, rất đặc biệt.

Bánh chưng của Việt Nam

Bánh chưng xanh là món không thể thiếu trên mâm cỗ Tết cổ truyền nhiều đời nay của người dân Việt.

Bánh chưng được làm từ gạo nếp, đậu xanh, thịt lợn, hạt tiêu đen và một số gia vị khác.

Bánh chưng được gói thành hình vuông, trong khi bánh tét của người miền Nam được gói dạng hình trụ. Bánh chưng và bánh tét thể hiện cho hạnh phúc và thịnh vượng.

Image result for Bánh chưng

Bánh chưng có vị đậm bùi của nhân bánh, vị thơm của lá dong quyện với nếp cái hoa vàng, nhất là độ rền, mịn của bánh

Theo truyền thuyết Lang Liêu, bánh chưng hình vuông tượng trưng cho đất. Do đó, bánh chưng được bày biện trong mâm cỗ 3 ngày Tết để tỏ lòng biết ơn đến trời đất.

Cũng theo truyền thuyết này, bánh chưng chính là tấm lòng Lang Liêu dâng lên vua cha nên bánh chưng còn thể hiện sự hiếu thảo của con cái dành cho cha mẹ.

Cứ đến ngày 27-28 Tết, cả gia đình sẽ gói bánh chưng và quây quần bên bếp lửa đặt nồi bánh. Sau một năm vất vả cả nhà cùng ngồi trông nồi bánh chưng, đây thực sự là giây phút ấm lòng nhất trong những ngày cuối năm.

Để luộc bánh chưng phải mất rất nhiều công sức và thời gian, nhưng kết quả sau khi vớt bánh thì thật là tuyệt vời.

Thịt lợn và trứng kho của Việt Nam

Món ăn này có tên là “thịt kho tàu” là một trong những món ăn truyền thống phổ biến nhất trong dịp Tết Nguyên đán ở miền Nam Việt Nam.

Món này được nấu kỹ với hương vị ngọt ngào của nước dừa và màu caramel cho đẹp. Món này được dùng cùng với cơm, rau và đôi khi là bánh tráng.

Bữa ăn đầu tiên của Năm Mới không thể thiếu được món thịt lợn và trứng kho ngon tuyệt này trên bàn ăn của các gia đình.

Canh bánh gạo (Tteokguk) của Hàn Quốc

Người Hàn Quốc ăn canh Tteokguk vào ngày đầu năm như một nghi thức trang trọng để mừng bản thân bước qua một tuổi mới với sức khỏe tốt và cuộc sống lâu dài.

Cac mon an truyen thong doc dao ngay Tet o chau A hinh anh 2

Canh bánh gạo (Tteokguk) của Hàn Quốc. (Nguồn: thongtinhanquoc)

Các nguyên liệu nấu bánh gạo Hàn Quốc Tteokguk gồm có bánh gạo trắng dạng thỏi được thái vát chéo, thịt lợn hoặc nước dùng gà, đậu hũ, trứng thái chỉ, rong biển …

Tteokguk là một món canh nhất định phải có trong buổi sáng ngày đầu tiên Năm Mới của người Hàn Quốc.

Gỏi cá Yusheng của Singapore

Gỏi cá Yusheng là món ăn mang đậm phong cách của Trung Hoa vùng Triều Châu nhưng lại là món ăn đặc trưng trong dịp lễ Tết của người dân Singapore.

Gỏi cá Yusheng gồm có: cá hồi sống thái lát thật mỏng (có thể thay thế cá hồi bằng cá thu), các loại rau củ thái sợi như đu đủ, khoai môn, bưởi, gừng, lạc rang, vừng, bột chiên nước sốt từ quả mận.

Khi món dọn ra sẽ được xới tung tất cả lên càng cao càng tốt nhưng không được làm rơi ra ngoài và hô “lohei” có nghĩa là “trộn đều” hay “thịnh vượng” rồi trộn tiếp với sốt trước khi thưởng thức.

Bánh Tikoy tại Philippines

Trong ngày Tết, món ăn không thể thiếu của người Philippines là bánh Tikoy.

Bánh được làm từ gạo nếp trộn mỡ lợn, đường, nước, nhúng vào trứng gà rồi chiên. Món ăn này mang ý nghĩa gắn bó tình cảm gia đình.

Tất cả thành viên trong nhà cùng ngồi ăn bánh trong ngày Mùng 1 Tết để cầu mong cả năm gia đình luôn đầm ấm, đoàn kết, hạnh phúc./.

Print

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

Danh mục bài viết

«Tháng Ba 2024»
T2T3T4T5T6T7CN
26
27
28
29
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
2021222324
25262728293031
1234567

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Tổng Biên tập:NGUYỄN ANH VŨ

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: Số 33 ngõ 294/2 Kim Mã, phường Kim Mã, quận Ba Đình, TP Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2024 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top