Xét xử vụ án chạy thận: Biên bản bàn giao được lập khống và không thể xét nghiệm nước vì phải mất 15 ngày (Thứ Năm 17/05/2018 | 18:00 GMT+7)

VH- Bí ẩn xung quanh bản hợp đồng giữa công ty Thiên Sơn và công ty Trâm Anh

Trong phần tranh tụng sáng 17.5.2018, Luật sư Trần Vũ Hải - bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị cáo Bùi Mạnh Quốc đã hỏi Luật sư Nguyễn Thị Đinh Hương - đại diện cho Công ty Thiên Sơn một số vấn đề liên quan đến hợp đồng giữa công ty Thiên Sơn và Công ty Trâm Anh.

Về tư cách tham dự phiên tòa của Luật sư Nguyễn Thị Đinh Hương,ngay trong sáng 15.5.2018, khi luật sư Hương ngồi cùng các luật sư khác ở khu vực người bào chữa, một số luật sư đã yêu cầu Tòa xác định lại tư cách tham gia của luật sư Hương là người bào chữa cho giám đốc công ty Thiên Sơn hay là người đại diện cho Công ty Thiên Sơn. Sau khi luật sư Hương xác nhận là đại diện cho công ty Thiên Sơn, luật sư Hương đã được mời về vị trí của người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Chất vấn luật sư Hương về ngày ký hợp đồng giữa công ty Thiên Sơn và công ty Trâm Anh và được xác nhận hợp đồng ký ngày 25.5.2017, luật sư Hải hỏi: “Nội dung hợp đồng và báo giá có giống nhau không?” Luật sư Hương khẳng định là có. Luật sư Hải tiếp tục chất vấn: Tại sao báo giá hơn 49 triệu mà hợp đồng lại ký hơn 70 triệu. Luật sư Hương cho biết khi ký hợp đồng có thể thương thảo.

Sau khi Luật sư Hương từ chối trả lời một số câu hỏi, luật sư Hải đã hỏi bị cáo Quốc về thời điểm và địa điểm ký hợp đồng. Bị cáo Quốc khẳng định không ký vào 25.5.2018 mà ngày 29.5.2017, bà Minh công ty Thiên Sơn mang hợp đồng lên Hòa Bình cho bị cáo Quốc ký và ngày 30.5.2017, hợp đồng được đóng dấu tại công ty Thiên Sơn.

Luật sư Hải tiếp tục hỏi nhiều vấn đề liên quan đến các quy trình, quy định lắp đặt, sửa chữa , bảo hành , bảo trì máy móc, Tòa cho là không liên quan. Luật sư Hải tiếp tục hỏi, sau khi Tòa nhắc nhở vài lần, Tòa đã đề nghị cảnh sát bảo vệ phiên toà mời ông Hải ra khỏi phòng xử án. Ông Hải đành ngồi trở lại vị trí người bào chữa.

Biên bản bàn giao khống và việc không thể xét nghiệm mẫu nước vì phải mất 15 ngày

Để làm rõ việc bị cáo Hoàng Công Lương có vai trò, trách nhiệm gì, Hội đồng xét xử đã hỏi đại diện Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình là bị cáo Lương có được phân công nhiệm vụ phụ trách đơn nguyên thận nhân tạo không? Vị đại diện trả lời là không, đồng thời khẳng định bác sỹ Lương cũng không được hưởng phụ cấp trách nhiệm của người quản lý. Tất cả các bác sỹ và nhân viên y tế đều thực hiện nhiệm vụ theo quy chế của Bộ y tế.

Khi chủ tọa phiên tòa hỏi điều dưỡng Nguyễn Thị Hằng về biên bàn bàn giao được ký ngày 28.5.2017, chị Hằng khẳng định biên bản này được ký vào ngày 29.5.2017 do bị cáo Sơn đưa, với mục đích là hợp thức hóa thủ tục hành chính.

Những người có liên quan như điều dưỡng Điệp, điều dưỡng Hằng cũng đều khẳng định nhiều lần bệnh viện sửa chữa máy xong đều không làm xét nghiệm mà chỉ cần báo xong là đưa vào sử dụng. Việc làm xét nghiệm nước phải mất khoảng 15 ngày mà từ trước đến nay đơn nguyên thận nhân tạo không thể dừng chạy thận cho bệnh nhân vì như thế rất nguy hiểm cho tính mạng bệnh nhân.

Hoàng Hương

 

 

 

Print
Tags: