Trao tặng Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng cho nhà văn Sơn Tùng (Thứ Năm 17/05/2018 | 22:00 GMT+7)

VH- Ngày 17.5, lễ trao Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng đã diễn ra tại nhà riêng của gia đình nhà văn Bùi Sơn Tùng (ngõ Văn Chương, đường Khâm Thiên, quận Đống Đa, Hà Nội).  Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn TNCS HCM Lê Quốc Phong Đoàn đã gắn Huy hiệu cho nhà văn Sơn Tùng.

Nhà văn Sơn Tùng, nguyên phóng viên Báo Tiền Phong, năm nay 91 tuổi, sức khỏe đã suy kiệt vì ốm đã 9 năm, nhưng rất tỉnh táo và xúc động.  “Được cơ quan T.Ư Đoàn đến trao Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng cho anh ấy nhà tôi, lòng tôi vui lắm. Giờ anh ấy có ra đi cũng toại nguyện rồi”, bà Hồng Mai, vợ nhà văn Sơn Tùng chia sẻ.

Nhà văn Sơn Tùng tên thật là Bùi Sơn Tùng (sinh năm 1928 tại Nghệ An), ông  có nhiều tác phẩm về Chủ tịch Hồ Chí Minh và các danh nhân cách mạng, danh nhân văn hóa Việt Nam, trong đó nổi tiếng nhất là tiểu thuyết Búp sen xanh viết về cuộc đời Bác Hồ. Đến nay, tác phẩm đã được tái bản và nối bản tới 30 lần, được dịch ra nhiều ngôn ngữ khác trên thế giới.  Nhà văn Sơn Tùng còn là tác giả của 21 tác phẩm văn học, trong đó có 13 tác phẩm viết về Bác như Sáng ánh tâm đăng Hồ Chí Minh, Bác về, Bông sen vàng, Từ làng Sen… Năm 2011, ông đã được phong tặng ông là Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới.

Cho đến nay đã có rất nhiều cây bút tại Việt Nam cũng như trên thế giới viết vê lãnh tụ Hồ Chí Minh, nhưng nhà văn Sơn Tùng được độc giả và các nhà nghiên cứu khẳng định là nhà văn viết về Bác Hồ nhiều nhất, thành công nhất. Ông đã có tới 530 lần được mời nói chuyện về Chủ tịch Hồ Chí Minh tại các cơ quan, trường học, viện nghiên cứu, trung tâm khoa học; đồng thời có 88 học giả nước ngoài từng tới thăm và phỏng vấn nhà văn về Hồ Chí Minh.

Phương Điền

 

Print
Tags: