Dấu mốc đổi thời (Thứ Tư 16/05/2018 | 08:56 GMT+7)

VH- Kết quả cuộc bầu cử Quốc hội vừa rồi ở Malaysia đã làm rung chuyển cả chính trường lẫn xã hội ở đất nước này. Sau 61 năm cầm quyền liên tục kể từ khi Malaysia trở thành quốc gia độc lập năm 1957 đến nay, liên minh cầm quyền Barisan Nasional (BN) lần đầu tiên bị mất vị thế cầm quyền vào tay phe đối lập.

Thủ tướng Najib Razak, cầm quyền từ năm 2009, đã phải trả giá rất đắt cho việc đánh giá không đúng nên chủ quan trước phe đối lập và cựu Thủ tướng năm nay 92 tuổi Mahathir Mohamad, từ việc dính líu trực tiếp đến tai tiếng bê bối về tham nhũng và biển thủ công quỹ, đến việc áp dụng những biện pháp chính sách thuế khiến đời sống của dân thường thêm khó khăn và việc không vận động được chính bộ phận cử tri truyền thống của BN hăng hái tham gia bầu cử. Không phải sự trở lại của ông Mahathir mà sự thất cử của BN mới tạo dấu mốc lịch sử đối với đất nước này - dấu mốc về một thời kỳ chính trị mới được mở ra cho Malaysia. Khi xưa, ông Mahathir đã cầm quyền ở Malaysia cùng với BN từ 1981 đến 2003, đã gây dựng ông Najib và làm cho ông Anwar Ibrahim bị thất sủng. Bây giờ, ông Mahathir tập hợp phe đối lập lật đổ ông Najib và cam kết sau thời gian quá độ sẽ chuyển giao mọi quyền bính sang cho ông Anwar. Chính trị quyền lực quốc gia như thế có đủ cả bi lẫn hài.

Kết quả bầu cử Quốc hội ở Malaysia cho thấy người dân nơi đây muốn có thay đổi thực sự và không còn tin rằng ông Najib với liên minh BN có cả ý định lẫn khả năng làm điều đó. Họ kỳ vọng vào ông Mahathir và điều đặc biệt là cả giới trẻ cũng tin cậy ông Mahathir hơn ông Najib. Bởi thế, thách thức lớn đối với ông Mahathir và liên minh cầm quyền mới là thực hiện nhanh chóng những gì đã cam kết trong vận động tranh cử để đưa lại sự khởi đầu mới thật sự về chính trị cũng như xã hội cho đất nước. Thắng cử vừa rồi của ông Mahathir và phe đối lập đã là sự kiện lịch sử và nếu như gây dựng nên thời mới thật sự này nữa thì ông Mahathir lại một nữa làm nên lịch sử ở Malaysia. 

 LƯƠNG SAN

Print
Tags: