TP.HUẾ: Phát hiện cơ sở chế biến và kinh doanh dầu tràm “rởm” (Thứ Sáu 11/05/2018 | 15:22 GMT+7)

VH- Ngày 11.5, Công an TP Huế (Thừa Thiên Huế) cho biết đã tịch thu hàng nghìn chai dầu tràm không đảm bảo chất lượng từ cơ sở sản xuất kinh doanh dầu tràm Phước Quy (có trụ sở ở đường Chi Lăng, phường Phú Cát).

         Cơ quan công an TP.Huế phát hiện và tịch thu hàng nghìn chai dầu tràm “rởm” của cơ sở Phước Quy

          Trước đó, Đội Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường của Công an TP Huế đã bất ngờ kiểm tra cơ sở dầu tràm này và phát hiện gần 1.100 chai dầu tràm (với dung tích 100 ml/chai) mang nhãn hiệu Phước Quy và Thiên An nghi không đảm bảo chất lượng.

          Sau khi gửi mẫu dầu tràm này đi kiểm nghiệm, ngày 10.5, Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm tỉnh Thừa Thiên Huế đã công bố lượng dầu tràm nói trên không đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng. Cụ thể, hàm lượng cineole trong các chai dầu tràm nói trên chỉ đạt 5.0 đến 10% trong khi đó theo quy định hàm lượng cineole của dầu tràm đạt từ 40 đến 60%.

Ảnh: Quang Trương

          Ngoài gần 1.100 chai dầu tràm “rởm” nói trên, cơ quan công an cũng phát hiện cơ sở sản xuất kinh doanh dầu tràm Phước Quy có trữ thêm 3 thùng nhựa (loại 180 lit/thùng) dầu chổi. Qua lời khai ban đầu của chủ cơ sở Phước Quy, số dầu chổi này sẽ được chiết vào các loại chai nhỏ 100 ml và sẽ dán nhãn mác dầu tràm để cung cấp ra thị trường với giá rẻ.

          Tinh dầu tràm có hàm lượng cineole cao, trong khi dầu của cây chổi lại có hàm lượng cineole rất thấp. Vì thế, một số cơ sở chế biến dầu tràm vì lợi trước mắt đã hòa chung thêm dầu chổi, làm cho dầu tràm kém chất lượng. Nguy hiểm hơn, trong dầu chổi còn có hàm lượng limonen cao rất dễ gây dị ứng đối với trẻ nhỏ. Thế nên tinh dầu tràm có chứa tinh dầu chổi sẽ không được an toàn cho trẻ nhỏ.

          Hiện Công an TP Huế đang củng cố hồ sơ để xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật.

                                                                                          T.AN

 

Print
Tags: