TIN MỚI NHẬN
Tìm kiếm

Tổng biên tập
CHU THỊ THU HẰNG

Tel: 024.22415051 
Fax: 024.38229302
Mail: vanhoadientu@gmail.com
Đặt làm trang chủ
Âm nhạc
Đêm nhạc “Phượng hồng mãi đỏ”
Điện ảnh - Truyền hình
Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XX: Tươi mới nhưng không xa lạ
Sân khấu
Tìm "vàng" trong cuộc thi tài năng trẻ đâu có dễ!
Văn học
Sách Văn nhân Bình Định - một góc nhìn vi phạm bản quyền?
Sách mới
Chữa bệnh bằng Đông y qua những vần thơ
Thời trang - Làm đẹp
Siêu mẫu Thanh Hằng đóng cảnh nóng trong Mẹ chồng
Di sản
Cùng tôn vinh Ngày Di sản văn hóa Việt Nam
Mỹ thuật - Nhiếp ảnh
100 năm cung An Định
Trang chủ > Gia đình > Tạo việc làm bền vững, an toàn cho lao động nữ nhập cư

Tạo việc làm bền vững, an toàn cho lao động nữ nhập cư (08/09/2017)

Nguyễn Thị Lan được theo học miễn phí nghề làm tóc yêu thích của mình
VH- Nguyễn Thị Lan - một nữ thanh niên rời quê lên Hà Nội để kiếm sống, chị làm công nhân với con đường mưu sinh đầy gập ghềnh. Và rồi, cuộc sống của Lan bắt đầu có những sự thay đổi khi được tiếp cận với dự án “Tạo cơ hội việc làm bền vững và cộng đồng an toàn cho nữ thanh niên nhập cư tại Hà Nội”. Cô được học nghề miễn phí và đang nỗ lực để mở một cửa hàng làm tóc của riêng mình trong tương lai.

 Nguyễn Thị Lan (27 tuổi, Cẩm Khê, Phú Thọ) sinh ra trong gia đình khó khăn, tốt nghiệp cấp III, từ bỏ ước mơ theo đại học, cô ra thành phố để tìm việc, mong có thu nhập để giúp đỡ bố mẹ. Lan xin làm công nhân ở Khu công nghiệp Bắc Thăng Long (Hà Nội), với công việc lắp ráp linh kiện, nhưng thời gian và áp lực khá căng thẳng. Cô chỉ muốn xin nghỉ việc, nhưng tin mẹ mất ở quê nhà khiến cô lại phải cố gắng, tiếp tục công việc hiện tại.

Sau khi lấy chồng, Lan đã phải chuyển nhà trọ đến cả chục lần để thích ứng với công việc, chăm sóc con cái và gia đình. Rồi tai họa lại ập đến khi chồng Lan cũng qua đời khi con còn nhỏ tuổi. Khó khăn lại chồng khó khăn, cô chưa thể trở về quê và tiếp tục con đường mưu sinh đầy gập ghềnh. Nhưng may mắn đến khi Lan được tiếp cận với dự án “Tạo cơ hội việc làm bền vững và cộng đồng an toàn cho nữ thanh niên nhập cư tại Hà Nội”, cô quyết định nghỉ việc và được học nghề miễn phí là làm tóc để có thể mở một cửa hàng riêng của mình. “Ở khu công nghiệp, lao động nữ 25 - 30 tuổi dễ bị sa thải. Em đang làm ở đó, nhưng rồi đến lúc em bị sa thải thì không biết làm gì. Nên em quyết định xin nghỉ việc để theo đuổi nghề mà mình yêu thích”, cô gái Phú Thọ chia sẻ.

Câu chuyện của chị Lan cũng là câu chuyện của hàng nghìn nữ thanh niên khác, đang tìm kiếm một cơ hội việc làm bền vững và nơi đến an toàn tại các thành phố, khu công nghiệp, trong đó có Hà Nội. Bà Nguyễn Thị Thanh Tâm, Chủ tịch Hội phụ nữ huyện Đông Anh (Hà Nội), tại Khu công nghiệp Bắc Thăng Long có hơn 30.000 lao động nhập cư, trong đó có 90% là lao động nữ. Lực lượng lao động này đã đáp ứng nguồn nhân lực cho các nhà máy, doanh nghiệp tại Khu công nghiệp nhưng cũng đạt ra nhiều vấn đề về xã hội liên quan đến thuê nhà trọ, việc làm ổn định, môi trường sống an toàn...

Tuy nhiên không phải lao động nữ nhập cư nào cũng hài lòng về công việc hiện tại: kết quả một khảo sát với nữ công nhân và phụ nữ nhập cư đang sinh sống tại xã Kim Chung huyện Đông Anh (Hà Nội) tiến hành vào tháng 11.2016 cho thấy hơn 80% số người tham gia khảo sát cho biết công việc hiện nay mang tính thủ công không giúp họ có một nghề ổn định sau khi nghỉ việc; 53,3% số được hỏi cho biết không thích công việc hiện tại và mong muốn chuyển sang công việc bền vững hơn; 75% trong tổng số tham gia khảo sát bày tỏ mong muốn được bắt đầu công việc kinh doanh để ổn định thu nhập.

Các chị em học lớp nấu ăn Ảnh: Vũ Minh

Cuộc điều tra vào tháng 5.2017 của Viện Công nhân và Công đoàn (Tổng LĐLĐ VN) cho biết đang tồn tại một thực tế khá phổ biến là công nhân độ tuổi ngoài 30, đặc biệt là nữ công nhân bị công ty cho nghỉ việc vì nhiều lý do khác nhau. Một cuộc điều tra khác của Tổng LĐLĐ VN cho kết quả: Sau khi bị sa thải, khoảng 43,1% công nhân làm công việc tự do; 17,2% làm công việc buôn bán; 15,3% về nhà làm công việc nội trợ; 13,3% làm ruộng và hơn 11% bán hàng rong. Đối với nữ, tập trung phần lớn (82,6%) là bán hàng rong và bán nước, 12,1% làm công việc tự do.

Trước thực trạng này, Tổ chức Plan International Việt Nam phối hợp với trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật Bắc Thăng Long (Hà Nội) đã triển khai dự án “Tạo cơ hội việc làm bền vững và cộng đồng an toàn cho nữ thành niên nhập cư Hà Nội”. Mục tiêu của dự án là tăng cường khả năng thích ứng và ổn định kinh tế cho nữ thanh niên và phụ nữ nhập cư (độ tuổi 18-30) ở khu vực thành thị bằng cách cung cấp các kỹ năng chuyên nghiệp, kỹ năng mềm và kỹ năng sẵn sàng làm việc, tăng cơ hội việc làm bền vững.

Bà Lê Quỳnh Lan, Quản lý Vùng dự án Hà Nội của tổ chức Plan International Việt Nam cho biết, dự kiến sẽ có khoảng 2.000 nữ thanh niên và phụ nữ nhập cư được cung cấp thông tin và tư vấn về nơi ở, việc làm và học nghề; 800 người được đào tạo tăng cường kỹ năng chuyên nghiệp, kỹ năng mềm và kỹ năng sẵn sàng làm việc; 590 người được kết nối với các doanh nghiệp để có cơ hội thực tập và việc làm ổn định sau đào tạo; 100 người được đào tạo và hỗ trợ tự kinh doanh từ những mô hình do chính họ lên kế hoạch thực hiện. Dự án hoàn toàn miễn phí và sẽ được triển khai đến tháng 6. 2019.

Ông Hoàng Xuân Huệ - Phó hiệu trưởng Trường Trung cấp nghề Kinh tế kỹ thuật Thăng Long (Hà Nội) cho biết: “Hiện tại trường đã tiếp nhận đơn đăng ký học nghề của hơn 100 nữ thanh niên nhập cư. Trong đó, phần đông lao động nữ đăng ký học các nghề như chăm sóc sắc đẹp, làm tóc, làm móng… một số khác đăng ký các nghề nấu ăn hoặc Maketing. 

Nguyên Khang


 


 TIN LIÊN QUAN:
CÁC TIN KHÁC:
 • Phát động cuộc thi viết “Kể chuyện về Mẹ Việt Nam Anh hùng”
 • Trang bị tủ sơ cấp cứu phục vụ cộng đồng dân cư
 • Hành trình hoàn lương của những người lầm lỗi
 • Tổ hợp tác giúp nhau xây nhà
 • Huy động cộng đồng trong phòng ngừa bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái
 • Hạnh phúc được làm bố mẹ của đôi vợ chồng cùng ngồi xe lăn
 • TP.HCM: Ngày hội vui khỏe cùng gia đình
 • Việt Nam là một trong năm quốc gia già hóa nhanh nhất thế giới
 • Diễn đàn trẻ em quốc gia lần thứ V: Trẻ em nói về xâm hại trẻ em
 • Ngóng...
 • NSND Lê Khanh: Cái lưng của "đối tác" là điểm tựa hạnh phúc cho tôi!
  Nâng chất các danh hiệu GĐVH, khu dân cư văn hóa: Sẽ đoạn tuyệt việc chạy theo hình thức
  Nghệ sĩ trải lòng với “điều không thể mất”
  Ở đâu mà hai chữ tử tế bị lu mờ- thì ở đó sự giả dối, lừa lọc và những cái xấu lên ngôi
  Ngày Quốc tế hạnh phúc 20.3: Mong manh hạnh phúc thời hiện đại...
  Hệ thống pháp luật trong lĩnh vực văn hóa và gia đình: Mới chỉ có 5 luật điều chỉnh 10 lĩnh vực
  Bộ VHTTDL và Hội LHPN VN: Phối hợp thực hiện công tác gia đình
  30.7 là ngày toàn dân phòng, chống mua bán người

  CHUYÊN ĐỀ
  NSND Lê Khanh: Cái lưng của "đối tác" là điểm tựa hạnh phúc cho tôi!
  Nâng chất các danh hiệu GĐVH, khu dân cư văn hóa: Sẽ đoạn tuyệt việc chạy theo hình thức
  Nghệ sĩ trải lòng với “điều không thể mất”
  “Nhộn nhịp” mại dâm núp bóng quán cắt tóc
  Phẫu thuật thẩm mỹ không phép: Chết người như chơi!
  Trẻ tự ngược đãi bản thân vì không được quan tâm
  Đề xuất kéo dài tuổi nghỉ hưu tới 60 tuổi cho cán bộ nữ từ cấp Vụ trưởng
  Gia cảnh éo le của bé trai bị bạo hành
  Bác sĩ ra chợ quyên tiền cho bệnh nhân bức xúc vì bị lợi dụng hình ảnh
  Ở đâu mà hai chữ tử tế bị lu mờ- thì ở đó sự giả dối, lừa lọc và những cái xấu lên ngôi
  Bình chọn | Xem Kết Quả
  free counters
  Từ ngày 31/08/2011
   Trang chủ | Weblinks | Giới thiệu | Góp ý | Liên hệ quảng cáo
  © Văn hóa Online
  Cơ quan chủ quản: Báo Văn Hóa - Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch
  Giấy phép Báo điện tử số 422/GP-BTTTT cấp ngày 19-08-2016
  Tòa soạn: 124 Nguyễn Du; Điện thoại: 024.38220036; Email: baovanhoa@fpt.vn
  ® 2006 Bản quyền thuộc về Báo Văn Hóa. Ghi rõ nguồn "Báo Văn Hóa" khi phát hành lại thông tin từ website này.