Xuất bản, in và phát hành SGK phải đảm bảo bình đẳng (Thứ Tư 07/03/2018 | 09:33 GMT+7)

VH- Đoàn khảo sát của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội vừa có buổi làm việc với các Nhà xuất bản Giáo dục (NXBGD) tại TP.HCM về việc thực hiện chính sách, pháp luật về xuất bản, in và phát hành sách giáo khoa (SGK) giáo dục phổ thông giai đoạn 2012-2017.

Các đại biểu trong Đoàn đã đặt nhiều câu hỏi liên quan đến giá sách, mức chiết khấu trong phát hành sách, tình trạng in lậu SGK, có hay không tình trạng độc quyền trong in sách…

Thông tin với Đoàn khảo sát, ông Đỗ Thành Lâm, Giám đốc NXBGD tại TP.HCM cho biết, việc in SGK có sự tham gia của nhiều nhà in trên toàn quốc, trong đó chỉ có một số nhà in thuộc hệ thống NXBGD Việt Nam. Công tác in SGK được tổ chức theo hai hình thức: in đấu thầu (tổ chức đấu thầu rộng rãi toàn quốc theo đúng quy định) và in gia công (NXBGD Việt Nam giao in cho các nhà in nội bộ thuộc hệ thống NXBGD Việt Nam). Mức chiết khấu SGK hiện nay dao động từ 14-25%. Ngoài ra, tùy tình hình và thời điểm cụ thể, NXBGD Việt Nam hỗ trợ chiết khấu cho một số tỉnh vùng sâu, vùng xa, vùng bị thiên tai,… Giá bán lẻ SGK đã giữ nguyên từ năm học 2011-2012 (được quản lý bởi Bộ Tài chính) trong khi đó tất cả giá nguyên vật liệu, chi phí công in, vận chuyển… đã tăng theo giá thị trường. Vì vậy, hằng năm NXBGD Việt Nam phải bù lỗ trong quá trình phát hành SGK để đáp ứng nhiệm vụ chính trị.

NXBGD tại TP.HCM cũng cho hay, nạn in lậu hiện nay có xu hướng gia tăng với các thủ đoạn tinh vi, quy mô lớn. Sách in lậu được in ấn như sách thật, tuy nhiên do scan lại sách cũ của năm trước không có các nội dung chỉnh sửa bổ sung, có nhiều lỗi, sai sót về kiến thức và thường sử dụng tem giả, ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng giáo dục. Do đó mong muốn Ủy ban có ý kiến để sửa đổi các quy định pháp luật theo hướng tăng chế tài, nhằm ngăn chặn, đẩy lùi vấn nạn này.

Bà Hoàng Thị Hoa, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, Trưởng đoàn khảo sát, đánh giá cao những nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ chính trị của các NXB. Bà Hoàng Thị Hoa nhấn mạnh, trong thời gian tới thực hiện việc thay SGK, do đó vấn đề biên soạn, xuất bản, in ấn và phát hành cần đảm bảo công khai, bình đẳng, thực hiện theo cơ chế thị trường, trên cơ sở hiệu quả, đảm bảo tốt nhất quyền lợi cho học sinh.

Đoàn khảo sát cũng đã làm việc với các Sở GD&ĐT, Sở TT&TT và Sở Công thương, các công ty in và phát hành sách, các đơn vị trường học tại TP.HCM và tỉnh Lâm Đồng về nội dung trên trong các ngày từ 5-9.3. Các buổi làm việc nhằm ghi nhận những thành công cũng như bất cập, vướng mắc trong việc thực hiện chính sách, pháp luật về xuất bản, in và phát hành SGK để có những tháo gỡ, điều chỉnh phù hợp.

Kiều Giang

Print
Tags: