Thanh, kiểm tra lĩnh vực VHTTDL năm 2017: Tỷ lệ vi phạm giảm 40% (Thứ Sáu 09/03/2018 | 15:46 GMT+7)

VH- Ngày 9.3, tại TP.Huế, Thanh tra Bộ VHTTDL đã tổ chức Hội nghị tập huấn công tác thanh tra chuyên ngành năm 2017 và triển khai kế hoạch năm 2018. Đến dự có Thứ trưởng Lê Khánh Hải cùng hơn 180 đại biểu đến từ các đơn vị của Bộ và các địa phương trong toàn quốc.

 Thứ trưởng Lê Khánh Hải phát biểu tại hội nghị

 Cácđại biểu dự hội nghị về công tác thanh tra chuyên ngành

Ông Phạm Cao Thái, Chánh Thanh tra Bộ VHTTDL cho biết, trong năm 2017, cơ quan này đã triển khai 128 đoàn thanh tra, kiểm tra đối với 436 tổ chức, đơn vị, cá nhân. Qua đó, phát hiện 81 trường hợp vi phạm và Thanh tra Bộ đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính, với tổng số tiền xử phạt gần 1,8 tỷ đồng. Tỉ lệ vi phạm này đã giảm 40% so với năm 2016.

Ngoài ra, thanh tra các Sở  ở các địa phương trong cả nước cũng đã thanh tra, kiểm tra chuyên ngành đối với 12.049 tổ chức, đơn vị, cá nhân và  đã phát hiện 2.355 trường hợp vi phạm; số tiền xử phạt vi phạm hành chính gần 15 tỉ đồng.

Trong đó, vi phạm trong lĩnh vực văn hóa chiếm phần lớn, với các vi phạm về quyền tác giả, quyền liên quan; về nghệ thuật biểu diễn; hoạt động mỹ thuật- nhiếp ảnh- triển lãm; hoạt động kinh doanh dịch vụ văn hóa, quảng cáo… Một số vụ vi phạm gây dư luận lớn trong cộng đồng đã được cơ quan thanh tra của ngành VHTTDL kịp thời chấn chỉnh, xử lý nghiêm như: Công ty CP công viên nước Đầm Sen bị thanh tra Sở Văn hóa- hể thao TP. Hồ Chí Minh xử phạt 45 triệu đồng và đình chỉ hoạt động một tháng vì tổ chức cho vũ công mặc bikini nhảy múa phản cảm; Thanh tra Sở Văn hóa- Thể thao tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu xử phạt vi phạm hành chính 100 triệu đồng đối với đơn vị tổ chức cuộc thi “Người đẹp ảnh Việt Nam 2017” với quy mô toàn nhưng không có giấy phép; hay vụ Thanh tra Bộ VHTTDL đã xử lý vi phạm của Ban Tổ chức cuộc thi Hoa hậu Đại Dương Việt Nam 2017, cuộc thi Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2017…

Lực lượng thanh tra ở các địa phương cũng chú trọng đến công tác kiểm tra các hoạt động kinh doanh dịch vụ văn hóa và quảng cáo. Mặc dù những người tham gia hoạt động kinh doanh dịch vụ văn hóa ngày càng có ý thức tuân thủ pháp luật hơn; tuy nhiên các cơ sở kinh doanh karaoke, vũ trường, quán bar vẫn luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ phát sinh tệ nạn. Ngoài ra, hiện ở nhiều địa phương đã phát sinh thêm nhiều loại hình kinh doanh mới như beer club, hát cho nhau nghe… chưa có quy định quản lý hiệu quả.

Ở lĩnh vực du lịch, ngành thanh tra đã kiểm tra 3.465 lượt cơ sở, hướng dẫn viên và phát hiện 59 trường hợp vi phạm, xử phạt hơn 2 tỉ đồng. Các đơn vị kinh doanh lưu trú đã có ý thức, nâng cao chất lượng cơ sở vật chất, dịch vụ cũng như trình độ nguồn nhân lực, góp phần phục vụ tốt hơn cho khách du lịch. Vấn đề gây nhiều ảnh hưởng không tốt đến du lịch trong năm 2017 chính là việc người nước ngoài hoạt động hướng dẫn và kinh doanh du lịch chui tại Việt Nam. Theo ông Phạm Cao Thái, tình trạng này xảy ra ở một số địa phương như Nha Trang, Đà Nẵng, Quảng Ninh… với thị trường khách Nga, Trung Quốc… tăng quá nhanh. Việc người nước ngoài vi phạm trong hoạt động du lịch cũng có sự “tiếp tay” của một số công ty kinh doanh du lịch của Việt Nam. Qua kiểm tra, thanh tra ngành đã xử lý 6 công ty vi phạm. Cũng do có yếu tố nước ngoài, nên việc xử lý cần sự vào cuộc mạnh mẽ của lực lượng công an và nhiều cơ quan liên quan tại các địa phương.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Lê Khánh Hải đãghi nhận và đánh giá cao công tác thanh kiểm tra của ngành VHTTDL trong năm 2017,  xử lý những vấn đề tồn tại, tạo chuyển nhiều chuyển biến tích cực trên một số lĩnh vực như:trùng tu tôn tạo di tích, kinh doanh dịch vụ văn hóa, quản lý tổ chức lễ hội, bản quyền tác giả và quyền liên quan, hoạt động kinh doanh lữ hành và dịch vụ du lịch…

Thứ trưởng Lê Khánh Hải trao cờ thi đua cho 7 đơn vị

 

Thứ trưởng Lê Khánh Hải trao bằng khen của Bộ trưởng cho các tập thể có thành tích trong công tác thanh tra chuyên ngành

Thứ trưởng Lê Khánh Hải nhấn mạnh: Nhiệm vụ trong năm 2018 và những năm tới của lực lượng thanh tra ngành VHTTDL là rất lớn, trong đó phải thực hiện tốt Nghị quyết 33 của Trung ương. “Quan trọng là chúng ta phải xây dựng được “môi trường” (môi trường văn hóa lành mạnh, môi trường du lịch thân thiện, môi trường thể thao…) để đáp ứng được nhu cầu phát triển trong tình hình mới, với sự hội nhập quốc tế và kiến tạo của Chính phủ”, Thứ trưởng nói.

Để thực hiện tốt công tác của thanh tra ngành VHTTDL trong thời gian tới, Thứ trưởng Lê Khánh Hải lưu ý 5 điều đến Thanh tra Bộ và Thanh tra các Sở. Cụ thể: Triển khai thực hiện có hiệu quả các quy định của Luật Thanh tra, tập trung quán triệt tốt Nghị định 173 và các quy định về thanh tra VHTTDL, các cơ sở pháp lý quản lý Nhà nước của Bộ, và của các cơ quan liên quan; Phát hiện và chấn chỉnh kịp thời các vi phạm pháp luật,thúc đẩy và nâng cao hiệu quả quản lý của Nhà nước, công tác cải cách hành chính, phòng chống tham nhũng và thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Đổi mới phương pháp, cách thức chỉ đạo điều hành về thanh tra, chỉ đạo khiếu nại tố cáo, nâng cao chất lượng, xây dựng kế hoạch các cuộc thanh tra, xác định rõ trách nhiệm công việc của từng thành viên, thời gian cách thức tiến hành và biện pháp tổ chức thực hiện… Ngoài ra cũng cần có những  lần kiểm tra đột xuất, như vụ kiểm tra vi phạm tại danh thắng Tràng An vừa qua; Thực hiện tốt quy chế phối hợp giữa Thanh tra Bộ với các ngành của Bộ, giữa Thanh tra Bộ với Thanh tra Sở, giữa Thanh tra Sở và các ngành địa phương …Chú trọng tập huấn nghiệp vụ về thanh tra, để kịp thời rút kinh nghiệm và nâng cao trình độ, nghiệp vụ của các cán bộ thanh tra. Tổ chức các cuộc tập huấn, trao đổi kinh nghiệm giữa các địa phương, tổ chức các buổi tập huấn với các nội dung về văn hóa, về du lịch, thể thao…; Xây dựng, củng cố  đội ngũ cán bộ thanh tra, phát huy tư duy sáng tạo, năng lực thực tiễn và kiến thức chuyên môn vững vàng. Đẩy mạnh công tác đào tạo bồi dưỡng, kỹ năng xử lý tình huống…; Thanh tra Bộ cần tham mưu xây dựng các dự thảo về Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong các lĩnh vực của ngành.

Dịp này, 7 tập thể đã vinh dự đón nhận cờ thi đua của Bộ VHTTDL. Bộ trưởng cũng đã tặng bằng khen cho 20 tập thể và 18 cá nhân đã có thành tích trong công tác thanh tra chuyên ngành VHTTDL tại địa phương.

                                                                                          SƠN THÙY

 

 

 

  1.  

 

Print
Tags: