Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi các ngư dân ở Huế (Thứ Năm 17/05/2018 | 10:06 GMT+7)

VH- Chiều ngày 16.5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác của Chính phủ đã có buổi gặp gỡ ngư dân thị trấn Thuận An (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế) sau 2 năm xảy ra sự cố môi trường biển.

Toàn cảnh buổi gặp mặt của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với ngư dân thị trấn Thuận An (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế)

Thị trấn Thuận An là vùng ven biển của Thừa Thiên Huế, có nhiều lao động tham gia các ngành nghề về nuôi trồng và đánh bắt thủy hải sản; lao động trong lĩnh vực hậu cần nghề cá; cùng nhiều người dân tham gia các hoạt động khai thác du lịch biển… Thế nên sau sự cố môi trường biển (cuối tháng 4.2016), nhiều dân cư ở địa phương này đã bị ảnh hưởng về công việc, đời sống kinh tế và cuộc sống sinh hoạt. Theo ông Hoàng Phước, Chủ tịch UBND thị trấn Thuận An, thực hiện chủ trương của Chính phủ về đền bù, hỗ trợ cho cư dân sau sự cố môi trường biển, đã có hơn 6.100 đối tượng tại địa phương được hỗ trợ với hơn 154 tỷ đồng. Việc thống kê thiệt hại và triển khai công tác hỗ trợ được thực hiện minh bạch, dân chủ. Người dân đã sớm ổn định lại cuộc sống, yên tâm làm kinh tế, góp phần phát triển địa phương. Hiện nay, toàn thị trấn Thuận An có hơn 400 tàu đánh bắt trên biển, trong đó có 23 chiếc tàu được đóng theo Nghị định 67 (có 3 tàu vỏ thép).

Thủ tướng phát biểu tại buổi gặp mặt với nhân dân thị trấn Thuận An

Ông Đoàn Mão, Tổ dân phố Tân Mỹ bày tỏ với Thủ tướng và đoàn công tác rằng: Hiện nay, nhiều hộ gia đình ở tổ dân phố Tân Mỹ đã ổn định cuộc sống sau sự cố môi trường biển năm 2016. Đồng thời, mong muốn Chính phủ cần giám sát kỹ để không xảy ra một sự cố môi trường biển tương tự như Formosa từng gây nên, giúp người dân luôn yên tâm lao động và làm kinh tế từ tài nguyên của biển.

Người dân bày tỏ kiến nghị đến Thủ tướng và đoàn công tác

Thủ tướng Chính phủ trao quà cho các hộ dân tại thị trấn Thuận An

Nhiều ngư dân ở thị trấn Thuận An cũng đã gửi kiến nghị đền Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về một số vấn đề như: thực hiện quy hoạch vùng đầm phá Tam Giang; xây dựng và nâng cấp cảng cá Thuận An nhằm phục vụ nhu cầu của tàu thuyền của huyện Phú Vang và các địa phương lân cận khi cập cảng; khơi thông, nạo vét luồng lạch cửa biển Thuận An để tàu thuyền dễ lưu thông; đào tạo nghề cho cư dân vùng ven biển và đầm phá…

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã biểu dương tỉnh Thừa Thiên Huế nói chung và thị trấn Thuận An (huyện Phú Vang) nói riêng đã thực hiện tốt chủ trương của Chính phủ trong hỗ trợ người dân khắc phục sự cố môi trường biển, giúp người dân sớm ổn định cuộc sống.

Thủ tướng cho rằng: Thuận An là địa phương không chỉ thuần về nuôi trồng và khai thác, đánh bắt thủy hải sản mà còn có lợi thế là vùng biển du lịch đẹp của Thừa Thiên Huế. Do đó, tỉnh cần lưu ý dựa trên thế mạnh này để quy hoạch phát triển du lịch.

Thủ tướng thăm hỏi, động viên gia đình ngư dân Trần Giành (thôn Hải Tiến, thị trấn Thuận An)

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận những ý kiến của người dân thị trấn Thuận An và cho rằng những kiến nghị đó là chính đáng. Thủ tướng mong bà con đoàn kết, yêu thương và hỗ trợ nhau trong cuộc sống. Riêng về các kiến nghị liên quan đến cơ sở hạ tầng phục vụ cho việc khai thác đánh bắt thủy hải sản của ngư dân, Thủ tướng cho biết Chính phủ sẽ dành một phần kinh phí và cùng với nguồn lực của địa phương Thừa Thiên Huế để xây dựng các công trình hạ tầng cần thiết cho vùng biển Thuận An.

Dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã đến nhà thăm hỏi và động viên  hai gia đình ngư dân Trần Giành và Nguyễn Văn Hòa tại thôn Hải Tiến, thị trấn Thuận An.

                                                                                      SƠN THÙY

 

 

Print
Tags: