Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện làm việc với Cục Điện ảnh (Thứ Tư 07/03/2018 | 19:10 GMT+7)

VH- Sáng 7.3 tại Hà Nội, Bộ trưởng  Nguyễn Ngọc Thiện đã có buổi làm việc với Cục Điện ảnh để nghe báo cáo một số nội dung đề xuất giải pháp bảo vệ và phát triển điện ảnh Việt Nam.

Theo Cục trưởng Cục Điện ảnh Ngô Phương Lan, những năm gần đây, điện ảnh Việt Nam có những phát triển mạnh mẽ, đặc biệt khi thị trường ngày càng mở rông, hội nhập quốc tế được tăng cường, hoạt động xã hội hóa các khâu từ sản xuất, phát hành  đến phổ biến phim được thúc đẩy.

 Đáng chú ý, điện ảnh Việt Nam đã có mức tăng trưởng trung bình 25 - 30%/năm, riêng năm 2017 đạt gần 20%. Số lượng phim Việt Nam sản xuất trong nước tăng nhanh, nếu trước đây có khoảng 10 - 20 phim/năm thì đến nay  đã lên tới trên dưới 40 phim/năm.

Cũng theo Cục trưởng Ngô Phương Lan, một tín hiệu đáng mừng trong sự phát triển của điện ảnh Việt Nam hiện nay là xu thế quay trở lại yêu thích các tác phẩm điện ảnh trong nước của khán giả.  Năm 2017 ghi dấu ấn với bộ phim Em chưa 18, Bông sen vàng tại LHP Việt Nam lần thứ XX với mức doanh thu kỷ lục. Trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua,  phim Việt “Siêu sao siêu ngố” cũng đã liên tục “đại thắng” với nhiều kỷ lục.

Bên cạnh đó, những khó khăn cũng được nêu rõ là số phim nội sản xuất mỗi năm hiện nay cũng khó có thể tăng thêm, chưa kể là sự thiếu phong phú về đề tài, chủ yếu khai thác các yếu tố thương mại, giải trí, trong khi các đề tài về lịch sử, giáo dục còn khiêm tốn.

 Cục Điện ảnh cũng nêu rõ, Luật Điện ảnh và Nghị định số 54/2010/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Điện ảnh quy định sản xuất phim đặt hàng phải tuân thủ Luật Đấu thầu. Bộ VHTTDL đã dự thảo Thông tư liên tịch Bộ VHTTDL và Bộ Tài chính hướng dẫn đặt hàng sản xuất phim có sử dụng ngân sách Nhà nước, tuy nhiên Thông tư này không thể ban hành vì vướng một số văn bản quy phạm pháp luật hiện hành.

Do chưa ban hành Thông tư nên Bộ Tài chính không bố trí được ngân sách đặt hành sản xuất phim hằng năm, điều này cũng gây khó khăn cho ngành điện ảnh trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị, ngoại giao, tuyên truyền. Theo đó, từ năm 2015 - 2017, không có một bộ phim truyện điện ảnh nào do Nhà nước đặt hàng được sản xuất.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện khẳng định, điện ảnh Việt Nam đã và đang  có những bước phát triển mạnh mẽ, thể hiện qua sự gia tăng số lượng phim trong nước cũng như phim nhập khẩu, phòng chiếu… Quá trình hội nhập trong lĩnh vực điện ảnh cũng mở ra cánh cửa phát triển, tạo nhiều cơ hội để điện ảnh Việt tiếp thu tinh hoa văn hóa nhân loại. Trên thực tế, một rạp chiếu phim trong nước dù hết công suất cũng chỉ chiếu được một số lượng nhất định phim Việt, còn lại vẫn phải chiếu phim nước ngoài. Trong khi đó, các rạp chiếu của nhà đầu tư nước ngoài vẫn chiếu  những bộ phim chất lượng cao, đáp ứng thị hiếu khán giả. Đây chính là cú hích  đối với sự phát triển của điện ảnh Việt.

Theo Bộ trưởng, đề xuất giải pháp nào thì mục đích hướng đến vẫn là phát triển điện ảnh Việt Nam theo định hướng bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống. Mục tiêu cần đặt ra là gia tăng số lượng cũng như chất lượng phim Việt, sao cho người Việt yêu thích và xem phim Việt nhiều hơn. Muốn làm được điều này, điện ảnh Việt Nam cần phải kêu gọi được những nhà đầu tư  có tiềm lực. Đồng thời có giải pháp quản lý, siết chặt việc nhập khẩu phim ồ ạt như hiện nay.

Bộ trưởng cũng lưu ý, Luật cạnh tranh cũng cần được sửa đổi để lành mạnh hóa môi trường kinh doanh, với sự cạnh tranh sòng phẳng, công bằng giữa doanh nghiệp trong nước và nước ngoài.Trong thời gian tới, cần xây dựng, tăng cường các cơ chế hỗ trợ thuế, liên doanh, liên kết đầu tư nước ngoài... nhằm tiếp tục tạo điều kiện thúc đẩy sự phát triển của  điện ảnh Việt Nam, sao cho điện ảnh thực sự trở thành một ngành công nghiệp văn hóa có nhiều đóng góp trong sự phát triển của nền kinh tế quốc gia.

Tâm Anh

 

Print
Tags: