Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: “Không được tiếp tục “nợ” văn bản quy phạm pháp luật” (Thứ Sáu 13/07/2018 | 10:28 GMT+7)

VH- “Từ nay đến cuối năm, các đơn vị cần tập trung, quyết liệt trong công tác xây dựng các Luật, Nghị định, Thông tư, Đề án liên quan đến hoạt động quản lý nhà nước trong từng lĩnh vực. Không đơn vị nào được phép “nợ” các văn bản quy phạm pháp luật...”, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện chỉ đạo tại Hội nghị sơ kết công tác VHTTDL 6 tháng đầu năm, triển khai công tác 6 tháng cuối năm 2018, diễn ra hôm qua 12.7 tại Hà Nội.

Dự Hội nghị còn có các Thứ trưởng Lê Khánh Hải, Vương Duy Biên, nguyên Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái cùng lãnh đạo các Tổng cục, Cục, Vụ, đơn vị chức năng thuộc Bộ.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện trả lời phỏng vấn báo chí bên lề hội nghị

Rà soát công tác xây dựng văn bản pháp luật

Đánh giá cao nỗ lực của các đơn vị trong thời gian qua đã cố gắng tạo nên chuyển biến tích cực trên các lĩnh vực chuyên môn văn hóa, thể thao, du lịch, gia đình cũng như trong công tác cải cách hành chính, sắp xếp, tinh giản bộ máy..., Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện lưu ý, công tác xây dựng văn bản pháp luật của Bộ cần được thực hiện tập trung, quyết liệt hơn nữa. “Còn nhiều Luật, Nghị định, Thông tư, đề án vẫn “nợ” trong khi mốc phải trình Thủ tướng và lãnh đạo Bộ đã cận kề. Đề nghị các đơn vị “tăng tốc”, quyết liệt để từ nay đến cuối năm sẽ không còn văn bản nào bị tồn đọng...”, Bộ trưởng yêu cầu.

Năm 2018, Bộ VHTTDL được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao xây dựng nhiều văn bản, đề án. Trong 6 tháng đầu năm đã ban hành 26 văn bản quy phạm pháp luật, gồm 1 Nghị định của Chính phủ, 2 Quyết định của Thủ tướng, 22 Thông tư của Bộ trưởng Bộ VHTTDL. 4 Nghị định của Chính phủ đã trình nhưng chưa ban hành gồm: Nghị định quy định về quản lý và tổ chức lễ hội; Nghị định quy định về ngày thành lập, ngày truyền thống của các Bộ, địa phương; Nghị định về hoạt động triển lãm; Nghị định quy định về xét tặng danh hiệu GĐVH, Khu dân cư văn hóa.

 Toàn cảnh hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2018

Cũng trong 6 tháng đầu năm đã có 3 văn bản, đề án được ban hành. Còn lại 5 văn bản, đề án đã trình nhưng chưa ban hành. Đề án điều chỉnh Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch được gia hạn trình vào năm 2019.

Ông Nguyễn Thái Bình, Chánh Văn phòng Bộ báo cáo tại Hội nghị về danh mục đề án trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong 6 tháng cuối năm 2018. Theo đó, có 13 đề án dự kiến trình với nhiều nội dung quan trọng như: Quy hoạch Tượng đài Quốc tổ Hùng Vương đến năm 2035; Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến 2050; Đề án nâng cao hiệu quả xúc tiến, quảng bá du lịch; Nghị định quy định chi tiết Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật TDTT; Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực du lịch; Nghị định về nghệ thuật biểu diễn; Chiến lược phát triển văn hóa đến năm 2030...

Rà soát số lượng, tiến độ xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật, Bộ trưởng yêu cầu trong 6 tháng cuối năm, các đơn vị phải hoàn thành xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật đúng tiến độ. Đồng thời, phải xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm của từng đơn vị. “Các văn bản quy phạm pháp luật cần chú trọng về tính khả thi, sát thực tiễn, không cứng nhắc mà cần có độ linh hoạt, mềm dẻo để có thể xử lý được những tình huống nảy sinh trong cuộc sống, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân...”, Bộ trưởng lưu ý.

Đặc biệt, Bộ trưởng yêu cầu các đơn vị rà soát việc triển khai thực hiện Nghị quyết 33-NQ/ TW về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước. Trong đó, đề án xây dựng hệ giá trị văn hóa, hệ giá trị chuẩn mực con người Việt Nam là một trong những nhiệm vụ quan trọng, cần được tập trung hoàn thiện. Bộ trưởng cũng lưu ý một nội dung quan trọng khác là nhiệm vụ đẩy lùi sự xuống cấp của đạo đức xã hội.

 Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện thừa ủy quyền của Chủ tịch nước gắn Huân chương Độc lập hạng Ba cho nguyên Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái

Đi vào thực chất, tránh rườm rà

Về các nhiệm vụ chuyên môn, Bộ trưởng khẳng định, 6 tháng đầu năm, toàn ngành đã quyết liệt, thực hiện tốt những nhiệm vụ được giao. Tuy nhiên, đối với những yêu cầu ngày càng cao trong các lĩnh vực quản lý, đòi hỏi các cán bộ, nhân viên, người lao động phải nỗ lực hơn nữa để hoàn thành các nhiệm vụ của năm.

Cụ thể, trong lĩnh vực du lịch, nhiệm vụ đến cuối năm 2018 là phải đạt khoảng 16 - 17 triệu lượt khách. Bên cạnh đó, tăng cường công tác quản lý, chấn chỉnh các hoạt động lữ hành, hướng dẫn du lịch; tổ chức kiểm tra các điểm du lịch, doanh nghiệp lữ hành, cơ sở kinh doanh du lịch; xử lý các trường hợp vi phạm về hoạt động lữ hành, hướng dẫn viên du lịch chui; xóa bỏ tình trạng đeo bám, chèn ép khách du lịch và vi phạm quy định về cạnh tranh không lành mạnh...

Trong lĩnh vực TDTT, cùng với nhiệm vụ xây dựng, trình Chính phủ dự thảo Nghị định quy định chi tiết Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật TDTT và Nghị định của Chính phủ về một số chế độ đối với HLV, VĐV thể thao được tập trung tập huấn, Bộ trưởng yêu cầu Tổng cục TDTT tập trung chỉ đạo, đôn đốc các địa phương hoàn thành tổ chức Đại hội TDTT cấp tỉnh; chuẩn bị lực lượng tham dự Đại hội Thể thao châu Á lần thứ 18 (ASIAD) và Đại hội Thể thao người khuyết tật châu Á lần thứ 3 tại Indonesia; vòng loại Olympic tại Nhật Bản, Olympic trẻ tại Argentina và các giải thể thao khu vực, châu lục, thế giới. “Tổng cục TDTT cần phối hợp, chỉ đạo Liên đoàn Bóng đá Việt Nam và các Liên đoàn, Hiệp hội thể thao quốc gia tổ chức thành công Đại hội liên đoàn theo nhiệm kỳ...”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Trong lĩnh vực văn hóa, gia đình, nhiều nhiệm vụ trọng tâm được lãnh đạo Bộ yêu cầu tăng cường thực hiện như: tăng cường quản lý nhà nước trong lĩnh vực di sản văn hóa; nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước trong lĩnh vực VHNT; kiểm soát và khắc phục những bất cập trong hoạt động biểu diễn nghệ thuật... “Đặc biệt, cần đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục đạo đức, lối sống con người Việt Nam, gắn với xây dựng môi trường văn hóa, nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống thiết chế văn hóa”, Bộ trưởng chỉ đạo.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện trao cờ Chính phủ cho các đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua năm 2017

Nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác tổ chức cán bộ, Bộ trưởng cũng nêu cao vai trò trách nhiệm của người đứng đầu, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị trong nhiệm vụ cải cách hành chính và tái sắp xếp, tổ chức lại bộ máy theo hướng tinh gọn, hiệu quả.

Trong các nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm, Chánh Văn phòng Bộ Nguyễn Thái Bình nhấn mạnh: “Tiếp tục triển khai thực hiện Chương trình hành động của ngành VHTTDL thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng; Nghị quyết số 01/NQ-CP của Chính phủ về một số nhiệm vụ, giải pháp điều hành phát triển KTXH năm 2018; Nghị quyết 33 về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước” , Nghị quyết số 23- NQ/TW ngày 16.6.2008 của Bộ Chính trị về “tiếp tục xây dựng và phát triển văn học, nghệ thuật trong thời kỳ mới”.

l Tại Hội nghị, thừa uỷ quyền của Chủ tịch nước, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã trao tặng Huân chương Độc lập hạng Ba cho nguyên Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái để ghi nhận những thành tích đặc biệt xuất sắc trong quá trình công tác, góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước cũng đã được Bộ trưởng trao cho ông Nguyễn Văn Tấn, nguyên Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ VHTTDL.

12 đơn vị thuộc Bộ đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, dẫn đầu phong trào thi đua của ngành cũng đã được đón nhận Cờ Thi đua của Chính phủ do Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện trao tặng nhân Hội nghị này.

 ​​ “Sẽ không có nghệ sĩ nào bị thiệt thòi”

Trả lời báo chí bên lề Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2018, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện khẳng định, trước đề nghị của Sở VHTT TP.HCM về việc xét đặc cách danh hiệu NSND cho ba nghệ sĩ cải lương gạo cội của TP Hồ Chí Minh là Minh Vương, Thanh Tuấn và Giang Châu, Bộ sẽ nghiêm túc xem xét và lắng nghe các ý kiến phản hồi.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện, sau thời hạn xin ý kiến nhân dân trên Cổng Thông tin của Bộ, Bộ sẽ lắng nghe cặn kẽ và nghiêm túc tiếp thu những ý kiến phản hồi của nhân dân và giới văn nghệ sĩ. Trên cơ sở đó, Bộ sẽ nghiên cứu và báo cáo Hội đồng để xem xét đối với từng trường hợp cụ thể. “Việc xem xét này sẽ căn cứ vào luật pháp và tình hình thực tiễn, sao cho thấu tình đạt lý và không nghệ sĩ nào bị thiệt thòi...”, Bộ trưởng khẳng định.

Cũng theo Bộ trưởng, những dư luận ồn ào trong mỗi mùa xét tặng, với những cách nhìn nhận trái chiều là bình thường. Tuy nhiên, vấn đề chính là sự nghiêm túc, cầu thị tiếp thu một cách khách quan, công tâm, thấu tình đạt lý. “Thậm chí, một số trường hợp có thể Bộ sẽ cân nhắc việc xin ý kiến Thủ tướng”, Bộ trưởng cho biết.

Ông cũng cho biết thêm, danh sách được công bố là kết quả căn cứ theo số phiếu thông qua của Hội đồng chuyên ngành. Trong quá trình xin ý kiến người dân, nghệ sĩ, Bộ cũng cân nhắc việc xem xét đối với từng trường hợp của các nghệ sĩ Minh Vương, Thanh Tuấn, Giang Châu để quyết định có bỏ phiếu lại hay không.

Về những phản hồi cho rằng các tiêu chí trong xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT của Nghị định 89 còn có nhiều bất cập, cứng nhắc, dẫn đến bỏ sót các tài năng đã có nhiều cống hiến, theo Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện, những phản hồi này từ dư luận sẽ là cơ sở để Bộ nghiên cứu, xem xét thấu đáo, nếu thấy cần thiết phải sửa đổi Nghị định cho phù hợp với thực tiễn thì sẽ đề xuất Chính phủ xin sửa đổi.

“Bộ VHTTDL cũng đã hoàn thiện và trình Chính phủ Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 90 về xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về VHNT. Đối với Nghị định 89 về xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT cũng vậy, nếu không phù hợp với thực tiễn thì cần nghiên cứu, tiếp thu, sửa đổi. Thẳng thắn mà nói thì không có văn bản pháp luật nào có thể đúng được với mọi trường hợp, do vậy sẽ cần tính đến những tiêu chí, yếu tố “mở”... “, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện khẳng định.

Người đứng đầu ngành VHTTDL cũng cho hay, việc Bộ VHTTDL công bố công khai danh sách các nghệ sĩ đã vượt qua Hội đồng chuyên ngành cấp Nhà nước cũng nhằm mục đích lắng nghe, ghi nhận những ý kiến đóng góp khách quan từ nhân dân và giới nghệ sĩ, qua đó giúp cho mỗi kỳ xét tặng danh hiệu nghệ sĩ trở nên công tâm và chính xác hơn.PHƯƠNG ANH

 BẢO ANH; ảnh: TR.HUẤN

 

=

 

 

=

 

 

Print
Tags: