Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng: Thủ tướng đánh giá cao những nỗ lực của Bộ VHTTDL (Thứ Sáu 18/05/2018 | 16:24 GMT+7)

VH-  “Thủ tướng gửi lời khen đến Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện,  lãnh đạo Bộ và các đơn vị trong ngành VHTTDL thời gian  qua đã hoàn thành xuất sắc khối lượng lớn công việc, nhiệm vụ được giao”, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ  nhấn mạnh tại buổi làm việc với Bộ VHTTDL sáng 18.5 về tình hình thực hiện các nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao.

   Hai Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, Nguyễn Ngọc Thiện đồng chủ trì buổi làm việc.

          Những điểm sáng nổi bật

Báo cáo do Chánh Văn phòng Bộ Nguyễn Thái Bình trình bày cho biết, năm 2017, Bộ VHTTDL được giao xây dựng 11 văn bản, đề án và đã hoàn thành 11 văn bản, đề án ( 04 văn bản, đề án đã được ban hành; 07 văn bản, đề án đã trình).  Trong quý I năm 2018, Bộ được giao xây dựng 05 văn bản, đề án và đã hoàn thành, trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ 05 văn bản, đề án.

Về tình hình thực hiện nhiệm vụ được giao trong các văn bản chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cập nhật trên hệ thống cơ sở dữ liệu,  từ 01.01.2017 đến 30.4.2018, Bộ được giao 323 nhiệm vụ (gồm 140 nhiệm vụ có thời hạn, 183 nhiệm vụ không xác định thời hạn). Trong đó đã hoàn thành 249 nhiệm vụ; đang thực hiện 74 nhiệm vụ.

Đánh giá cao những nỗ lực của Bộ VHTTDL  thời gian qua, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng chuyển lời khen ngợi của Thủ tướng đến Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện, lãnh đạo Bộ cùng  các đơn vị trong ngành đã hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao, đạt nhiều thành tích nổi bật, đóng góp vào thành tích chung của cả nước, thực hiện đúng phương châm 10 chữ mà Thủ tướng đã nêu: Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, hiệu quả.

 Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, Thủ tướng Chính phủ  ghi nhận  nhiều điểm sáng mà ngành VHTTDL đã quyết liệt thực hiện trong thời gian qua. Trước hết là việc tập trung làm tốt công tác xây dựng thể chế, với tổng số 15 văn bản  đã được xây dựng và ban hành; công tác cải cách hành chính có nhiều kết quả tích cực.

Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao hiệu quả trong công tác quản lý và tổ chức lễ hội mà Bộ VHTTDL đã rất quyết liệt thực hiện. Nếu như ở các mùa trước, bức tranh lễ hội vẫn còn nhiều nhức nhối, khiến dư luận bức xúc với các vấn nạn như bạo lực, phản cảm, chặt chém, lộn xộn tranh cướp… thì năm nay, những mặt trái đã cơ bản được khắc phục. “Bộ đã trình Chính phủ dự thảo Nghị định về quản lý lễ hội. Đây sẽ là văn bản pháp lý quan trọng,  tạo nên sự thống nhất và phân cấp rõ ràng trong công tác quản lý  từ  TƯ đến các địa phương, thể hiện nỗ lực rất lớn của Bộ VHTTDL…”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng  nhấn mạnh.

Cũng theo Bộ trưởng Mai Tiến  Dũng, đáng mừng là với những nỗ lực cao độ,  Bộ VHTTDL trong năm qua đã không có nhiệm vụ được giao mà không hoàn thành.

Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cũng đánh giá cao việc Việt Nam có thêm nhiều di sản được UNESCO vinh danh, trong đó có đóng góp lớn của ngành VHTTDL. Cùng với đó là các thành tích về thể thao như Đội tuyển bóng đá U23 giành ngôi Á quân châu Á, tạo niềm tin và động lực  trong nhân dân. Thành tích trong lĩnh vực du lịch được ghi nhận với kết quả năm 2017 lần đầu tiên Du lịch Việt Nam đón gần 13 triệu lượt khách du lịch quốc tế. Trong 4 tháng đầu năm 2018 đạt trên 4,2 triệu lượt, tăng 30,9% so với cùng kỳ.

Khắc phục tình trạng vì lợi nhuận mà bỏ qua các giá trị cốt lõi

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng lưu ý, Thủ tướng không chỉ “khen” mà còn gợi ý một số nội dung yêu cầu ngành VHTTDL cần  tập trung làm tốt hơn.  “Vẫn còn tình trạng khai thác kiểu tận thu, ăn xổi, chộp giật, coi lợi nhuận là hàng đầu mà bỏ qua các giá trị cốt lõi về văn hóa, lịch sử. Điển hình  như  công tác trùng tu, bảo tồn di tích không đúng nguyên mẫu đã làm méo mó các giá trị truyền thống, khiến dư luận bức xúc như các sai phạm tại miếu Bà Chúa Xứ, làng biển cổ Nam Ô, san lấp lăng mộ tại Huế, xây dựng trái phép ở quần thể di sản thế giới Tràng An…”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh.

 Ông lưu ý thêm, Bộ cần  tiếp tục tăng cường công tác xây dựng thể chế về văn hóa;  tìm giải pháp tăng thị phần phim trong nước trong bối cảnh điện ảnh Việt Nam đang đối diện với nhiều thách thức lớn bởi sự cạnh tranh của phim nước ngoài tại các rạp.

Trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn, các vấn đề như cấp phép chương trình biểu diễn, thi người mẫu, hoa hậu, phổ biến ca khúc; quản lý hoạt động mỹ thuật và  nhiếp ảnh… cũng cần có cách thức quản lý hiệu quả hơn, khắc phục tình trạng còn lúng túng ở nhiều địa phương.

Về quảng cáo, Thủ tướng yêu cầu Bộ có giải pháp khắc phục tình trạng ngày càng có nhiều quảng cáo vi phạm thuần phong mỹ tục, bạo lực, thổi phồng bóp méo, quảng cáo sai sự thật…

Đáng chú ý, trong lĩnh vực du lịch, tổ công tác chuyển ý kiến của Thủ tướng lưu ý Bộ cần lên tiếng về giải pháp đối với việc quản lý “tour du lịch 0 đồng”; quản lý chặt chẽ hoạt động của các hướng dẫn viên khi  ngày càng xuất hiện nhiều tình trạng hướng dẫn viên nước ngoài giới thiệu sai lệch, đưa đến du khách thông tin xuyên tạc, méo mó về lịch sử Việt Nam…

Trong lĩnh vực thể thao, Thủ tướng  quan tâm vấn đề kiện toàn ban lãnh đạo Liên đoàn Bóng đá cũng như công tác đào tạo vận động viên nguồn.

Báo cáo thêm với đoàn công tác về tình hình thực hiện nhiệm vụ được giao trong lĩnh vực du lịch,  Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn đề cập đến vấn đề  quản lý “tour 0 đồng” . Theo đó, giải pháp đòi hỏi phải có sự phối hợp, vào cuộc quyết liệt của nhiều Bộ, ngành. “Tour 0 đồng” thực chất là các chi phí  tiền khách sạn, phí tham quan,  ăn uống… vẫn phải trả đủ cho các điểm du lịch; bù lại, những công ty lữ hành lại thu lợi nhuận bằng cách bán hàng đắt gấp hàng chục lần cho khách để bù chi phí. Vì vậy, đòi hỏi phải có quản lý thị trường, quản lý thuế, ngân hàng và chính quyền địa phương vào cuộc…”, ông Tuấn nói.

Tổng Cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng báo cáo những khó khăn liên quan đến cơ chế, chính sách với đội ngũ HLV, VĐV hiện nay. Nhiều quy định liên quan đều đang được thực hiện theo những văn bản cũ, rất bất cập. Bên cạnh đó, ông Vương Bích Thắng cũng đề cập đến những khó khăn trong vấn đề đào tạo nguồn VĐV. “Ngoại trừ các địa phương như Hà Nội, TP.HCM thì hầu như các tỉnh thành đều gặp khó về kinh phí đào tạo cũng như cơ sở vật chất, đội ngũ HLV….”, Tổng Cục trưởng trình bày.

Làm rõ thêm những câu chuyện thực tế liên quan đến công tác quản lý Nhà nước trên từng lĩnh vực, báo cáo của các đơn vị: Cục Điện ảnh, Cục Văn hóa cơ sở, Cục Di sản văn hóa, Cục Nghệ thuật biểu diễn, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm… đã trình bày với tổ công tác những vấn đề đã làm được cũng như những vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Các thành viên Tổ công tác cũng  thẳng thắn chỉ rõ một số vấn đề “nút thắt” cần tiếp tục tháo gỡ nhằm tạo nên chuyển biến  thực chất, tích cực trên các lĩnh vực quản lý  của Bộ VHTTDL trong thời gian tới.  Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương Nguyễn Đình Cung cho rằng, đối với một số lĩnh vực cụ thể, muốn tạo nên  chuyển biến bước ngoặt đòi hỏi cần thay đổi nhận thức, cách làm. Cùng với mong muốn ngăn chặn những biểu hiện xấu, ngành văn hóa cần tính có các yếu tố mở thúc đẩy sáng tạo, đáp ứng yêu cầu thị trường và hướng đến mục tiêu có những sản phẩm tầm cỡ.

Phát biểu kết luận, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, tổ công tác sẽ tiếp nhận tất cả các ý kiến nêu ra tại buổi làm việc. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ yêu cầu Bộ trưởng Bộ VHTTDL, lãnh đạo Bộ và các đơn vị thuộc Bộ cần tiếp tục có kế hoạch tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao trong thời gian tới. Đối với những vướng mắc, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng yêu cầu các đơn vị báo cáo lên Bộ VHTTDL để Bộ báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tìm giải pháp tháo gỡ.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện khẳng định, tiếp thu tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng cũng như ý kiến các thành viên Tổ công tác, trong thời gian tới, Bộ cam kết sẽ tập trung chỉ đạo, quyết liệt điều hành để hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. “Thực tế đang đặt ra trong công tác quản lý, điều hành của Bộ nhiều vấn đề đòi hỏi phải nỗ lực cao độ hơn nữa, đặc biệt trong công tác xây dựng và hoàn thiện hệ thống thể chế. Mong rằng các nội dung công việc trọng tâm của Bộ VHTTDL sẽ nhận được sự đồng hành, phối hợp chặt chẽ của VPCP và các Bộ, ngành liên quan để đạt được hiệu quả cao nhất…”, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện phát biểu.

(Ngân Anh), ảnh Trần Huấn

 

 

 

 

Print
Tags: