Ðón bằng di tích quốc gia “Ðịa điểm diễn ra Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 tại Phú Yên” (Thứ Hai 05/03/2018 | 10:12 GMT+7)

VH-  Sáng 4.3, tỉnh Phú Yên đã tổ chức lễ đón bằng công nhận di tích lịch sử cấp quốc gia “Ðịa điểm diễn ra Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 tại Phú Yên” với sự tham dự của đông đảo cán bộ, nhân dân trong tỉnh.

 Cách đây vừa tròn 50 năm, cuộc Tổng tiến công và nổi dậy ở Phú Yên có mật danh là T25 với sự tham của các lực lượng vũ trang là Trung đoàn 10 (Ngô Quyền), Tiểu đoàn 14 đặc công thuộc Phân khu Nam (Khu V), Tiểu đoàn Bộbinh 85, Ðại đội Ðặc công 201, 201… đã nổ ra. Quân giải phóng đã công kích vào tất cả các trung tâm của địch đóng tại thị xã (nay là TP Tuy Hòa), tiêu diệt hàng nghìn tên địch; phá hủy và thu nhiều phương tiện, vũ khí chiến tranh của địch. Những hy sinh to lớn của cán chiến sĩ, nhân dân Phú Yên trong Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 đã góp phần vào thắng lợi chung của quân và dân miền Nam, trực tiếp giáng một đòn quyết định vào ý chí xâm lược của đế quốc Mỹ.

Qua đó, mở ra cục diện mới cho đấu tranh của nhân dân ta trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, tiến tới cuộc Tổng tiến công, nổi dậy mùa xuân 1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước. Hiện nay, vị trí diễn ra Tổng tiến công và nổi dậy tại Phú Yên thuộc phường 8 (TP Tuy Hòa). Năm 2017, BộVHTTDL đã quyết định công nhận “Ðịa điểm diễn ra Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 tại Phú Yên” là di tích lịch sử cấp quốc gia.

NHẤT TỰ SƠN

Print
Tags: